Sự thiếu ăn và sự thừa ăn

  • Chia sẻ bài viết này

Về mặt dinh dưỡng, thế giới hiện nay đang sống ở hai thái cực ngược nhau hoặc bên bờ vực thẳm của sự thiếu ăn hoặc bên bờ vực thẳm khác – vực thẳm của sự thừa ăn. Cần tìm một hành lang an toàn giữa hai bờ vực thẳm này.

suthieuanvathuaan

Sự thiếu ăn là tình hình xuất hiện chung trên toàn thế giới

Rất đông người ở các nước đang phát triển đang đứng bên bờ vực thẳm của sự thiếu ăn. Hội nghị Dinh dưỡng quốc tế họp ở Roma tháng 12/1992 ước tính có tới 20% dân số thuộc các nước này đang lâm vào cảnh thiếu đói. 192 triệu trẻ em bị suy dinh dưỡng thiếu protein năng lượng và phần lớn dân ở các nước đang phát triển bị thiếu các vi chất: 40 triệu ngưòi thiếu vitamin A gây khô mắt có thể dẫn đến mù loà, 2000 triệu người thiếu sắt gây thiếu máu và 1000 triệu người thiếu iot, trong đó có 200 triệu người bị bướu cổ, 26 triệu người bị thiểu trí, rối loạn thần kinh và 6 triệu người bị đần độn. Tỷ lệ trẻ sơ sinh có cân nặng dưới 2,5 kg ở các nước phát triển năm 1991 là 6%, trong khi ở các nước đang phát triển lên tới 19%. Tỷ lệ tử vong ở trẻ em dưói 5 tuổi có liên quan nhiều đến suy dinh dưỡng ở các nước đang phát triển là 120%, ở một số nước quá nghèo, tỷ lệ này lên tới 200%o., trong khi ở các nước phát triển, tỷ lệ này chỉ chiếm 20% (so với 1000 trẻ sinh ra trong năm).
Theo ước tính của FAO, tình hình sản xuất lương thực trên thế giói hiện nay có đủ để đảm bảo nhu cầu năng lượng cho toàn thể nhân loại. Nhưng vào những năm cuối của thập ky 80, mới có 60% dân số thế giới được đảm bảo mức năng lượng trên 2.600 Kcal/người/ngày và vẫn còn 11 quốc gia có mức ăn quá thấp dưới 2000 Kcal/người/ngày.
Hậu quả của nạn thiếu ăn về mặt kinh tế rất lớn. Theo GS. Chinsloi trong sách “Giá trị cuộc sống”, nếu một người chết trước 15 tuổi thì xã hội hoàn toàn lỗ vốn. Nếu có công ăn việc làm đều đặn thì một người phải sống đến 40 tuổi mói trả xong hết các khoản “nợ đời”, phải lao động và sống ngoài 40 tuổi mới làm lãi cho xã hội. Ghosh củng đã tính rằng ở Ấn Độ, 22% thu nhập quốc dân đá bị hao phí vào đầu tư không có hiệu quả, chỉ là để nuôi dưỡng những đứa trẻ chết trước 15 tuổi.
Thiếu ăn, thiếu vệ sinh là cơ sở cho các bệnh nhiễm khuẩn phát triển. Ở châu Phi mỗi năm có 1 triệu trẻ em dưới 1 tuổi chết vì bệnh sốt rét. Trực tiếp hay gián tiếp ở các nước đang phát triển, số trẻ em dưới 5 tuổi chết một nửa là do thiếu ăn.
Ziegler nghiên cứu. Về tai họa của nạn thiếu ăn, đặc biệt ở châu Phi, đã đi đến kết luận: “Thế giới mà chúng ta đang sông là một trại tập trung hủy diệt lớn, vì mỗi ngày ở đó có 12 nghìn người chết đói”. Rất nhiều người ở các nước có nền công nghiệp phát triển ngược lại, đang đứng trên vờ vực thẳm của sự thừa ăn. Nhìn vào tình hình ăn uống của thế giới hiện nay, người ta thấy nổi lên một sự chênh lệch quá đáng.

Đại lý đèn sưởi và túi sưởi

Những bài viết mới xem

  • Chia sẻ bài viết này

Bình luận về bài viết

© 2018 Helios Việt Nam - Thông tin kiến thức tiêu dùng.
Thông tin demo, không cung cấp dịch vụ, sản phẩm.