Sơ lược lịch sử về ngành dinh dưỡng

  • Chia sẻ bài viết này

Từ trước Công nguyên, các nhà y học đã nói tới ăn uống và cho ăn uống là một phương tiện để chữa bệnh và giữ gìn sức khoẻ.

soluocvenganhdinhduong

Cần biết về ngành dinh dưỡng

Hypocrat, một danh y thời cổ đã nhắc đến vai trò ăn uống trong điều trị. Ông viết: “Thức ăn cho bệnh nhân phải là một phương tiện điều trị và trong phương tiện điều trị của chúng ta phái có các chất dinh dưỡng”, ông cũng nhận xét: “Hạn chế và ăn thiếu chất bổ rất nguy hiểm đối với người mắc bệnh mạn tính”.

Hải Thượng Lãn Ông, một thầy thuốc nổi tiếng của Việt Nam hồi thế kỷ 18 cũng rất chú ý tới việc ăn uống của người bệnh. Ông viết: “Có thuốc mà không có ăn uống thì cũng đi đến chỗ chết. Đối với người nghèo, không những ông thăm bệnh, cho thuốc không lấy tiền, mà còn trợ cấp cả thực phẩm cần thiết cho họ nữa.

Sidengai người Anh có thể coi là người thừa kế những di chúc của Hypocrat, ông đã vạch ra rằng: “Để nhằm mục đích điều trị cũng như phòng bệnh, trong nhiều bệnh, chi cần cho ăn những chế độ thích hợp và sống một đời sống có tố chức hợp lý”. Sidengai chống lại sự mê tín thuốc men và yêu cầu lấy bếp thay phòng bào chế.

Sinh thời với Sidengai còn có Hacvay, một ngưừi tìm ra tuần hoàn của máu trong cơ thể. Hacvay cũng rất chú ý đến chế độ ăn điều trị và đã làm ra nhiều thực đơn. Trong số đó, đến nay còn truyền lại thực đơn hạn chế mỡ cho một số bệnh nhân, thường được gọi là chê độ (thực đơn) Bentinh, tên một bệnh nhân của Hacvay sau khi ăn điều trị có kết quả đã tuyên truyền rất nhiều cho chế độ ăn này.

Từ thế kỷ 17 với sự phát triển của môn khoa học Giải phẫu và Sinh lý, đến cuối thế kỷ 17 tiếp theo những công trình nghiên cứu của Lavoadiê (1743 – 1794) và những người kế tục về chuyển hoá các chất trong cơ thể, vấn đề ăn ngày càng được cóc nhà y học chú ý. Nổi bật lên la vấn đề tiêu hao năng lượng. Ăn phải đảm bảo tiêu hao. Do đó cần xây dựng nhiều chế độ ăn, nhất là các chế độ ăn cho các loại lao động và chế độ ăn để bồi dưỡng cho các bệnh nhân thiếu ăn, hoặc hạn chế cho các bệnh nhân ăn quá nhiều.

Năm 1992 có hội nghị thượng đỉnh ở Roma và năm 1994 đã tổ chức hội thảo kỷ niệm 200 năm ngày mất của Lavoadiê, người sáng lập ngành dinh dưỡng trên cơ sở khoa học thực nghiệm. Môn học mới mẻ này ra đời lúc đầu chỉ phát triển ở các cơ sở nghiên cứu trong các phòng thí nghiệm sinh lý, sinh lý bệnh, hoá sinh, miễn dịch, hoá thực phẩm, độc thực phẩm. Các nhà dinh dưỡng, dựa trên các kết quả nghiên cứu đã đề ra các nhu cầu dinh dưỡng của cơ thể, xây dựng ra các tiêu chuẩn dinh dưỡng cho các ngành nghề và các lứa tuổi.

Đại lý đèn sưởi và túi sưởi

Những bài viết liên quan

  • Chia sẻ bài viết này

Bình luận về bài viết

© 2018 Helios Việt Nam - Thông tin kiến thức tiêu dùng.
Thông tin demo, không cung cấp dịch vụ, sản phẩm.