Bí quyết nhận biết thực phẩm giả ngoài thị trường

  • Chia sẻ bài viết này
Hiện tại ngoài thị trường hiện nay đang tràn lan các thực phẩm giả như gạo giả, trứng giả, ruốc giả, mực giả, thịt bò khô giả và hàng chục loại thực phẩm giả khác. Những thực phẩm này nếu người tiêu dùng mua phải và sử dụng sẽ mang lại hậu quả vô cùng nghiêm trọng cho sức khỏe của bạn , thậm chí có thể dẫn tới tử vong ngoài ý muốn. Dưới đây là một số bí quyết nhận biết đồ giả để người tiêu dùng có thể “cảnh tỉnh” hơn khi đi mua đồ.


1. Nhận biết ruốc giả: 

Nếu không tinh ý sẽ khó có thể phân biệt được đâu là ruốc giả – ruốc thật. Nhìn kỹ, bạn sẽ thấy ruốc làm từ bã sắn dây thường có màu nhờ nhờ, nhạt nhạt. Khi cho vào nước, thực phẩm giả này sẽ mềm nhũn nhanh chóng, dần chuyển từ màu vàng ươm về màu trắng bợt giống bã sắn dây. Sợi ruốc giả thường to, tròn hơn so với ruốc thật và không bông, tơi xốp như đồ thật. Khi ăn, ruốc giả có vị chát hoặc ngọt lạ nhờ hương liệu, bột ngọt, foocmon ngâm tẩm chứ không có vị ngọt thơm của thịt. Đặc biệt, sợi ruốc sắn dây càng nhai càng thấy rất dai.
Thực phẩm giả đang tràn lan thị trường hiện nay

2. Nhận biết mực giả

Mực giả được làm từ bột gạo, củ sắn dây, bột sắn. Mực khô giả có kích thước nhỏ hơn, hình thù gần giống lá trầu. Phần phía đuôi mực khô dễ dàng bóc ra do được dính bằng keo. Quan sát kỹ, phần râu mực không có độ quăn tự nhiên như mực bình thường, không có mắt mực và hạch mực tự nhiên. Khi xé ra, mực tơi xốp, bở hơn mực bình thường.

3. Bạch tuộc giả

Bạch tuộc giả nhìn bằng mắt thường thì khó phát hiện, chỉ khi dùng dao cắt những con bạch tuộc này thì phát hiện có dấu hiệu khác thường, bởi chúng rất dai, đưa lên mũi ngửi cũng không thấy có mùi tanh như loài bạch tuộc thông thường. 
Khi cắt bạch tuộc để nướng, chúng không thấy có mùi vị gì cả, chỉ co nhúm lại như một cục mủ cao su. Thậm chí khi đưa chỗ bạch tuộc này để gần đống rác nhưng cũng không có một con ruồi nào đến đậu – khác hoàn toàn với những con mực thật khác. Chúng có màu xám trắng, nhợt nhạt như hàng bị ươn. Hơn nữa, phần thân của bạch tuộc mỏng và không rõ hình dáng. Râu của bạch tuộc giả rất dài, mềm nhũn…

4. Trứng giả

Trứng gà non giả có bề ngoài nhìn rất giống với trứng thật, tuy nhiên trứng giả được làm từ cao su, chính vì vậy nên 1 quả trứng gà non giả nhìn qua, chúng như thạch, mịn, lòng đỏ trứng không xốp và bột như trứng thường. Trứng giả có độ đàn hồi, uốn cong như cao su, vị nhạt, nhìn bên ngoài, những quả trứng giả này rất khó phân biệt với trứng thường.
Đại lý đèn sưởi và túi sưởi

Những bài viết liên quan

  • Chia sẻ bài viết này

Bình luận về bài viết

© 2018 Helios Việt Nam - Thông tin kiến thức tiêu dùng.
Thông tin demo, không cung cấp dịch vụ, sản phẩm.