3 bé tử vong khi phẫu thuật từ thiện: Tai biến thuốc mê lớn nhất ngành y tế

  • Chia sẻ bài viết này

Bộ y tế đã chỉ định hoạt động của đoàn phẫu thuật do trung tâm nghiên cứu và phẫu thuật nụ cười- Hà Nội (OSCA) tổ chức.

Tối 25-8, Thứ trưởng Bộ Y tế- bà  Nguyễn Thị Xuyên đã thông báo đình chỉ ngay hoạt động của đoàn phẫu thuật do Trung tâm nghiên cứu và hỗ trợ phẫu thuật Nụ Cười, Hà Nội (OSCA) tổ chức đang làm việc tại Bệnh viện Quân y 87 và các hoạt động của trung tâm trên toàn quốc.Bên cạnh đó, đề nghị Cục Quân y triển khai niêm phong thuốc, vật tư y tế, dụng cụ sử dụng trong quá trình phẫu thuật nụ cười cho trẻ của đoàn phẫu thuật tại Bệnh viện Quân y 87.Thứ trưởng Xuyên cũng giao Sở Y tế Hà Nội triển khai kiểm tra thủ tục hành chính, chứng chỉ hành nghề đối với tất cả các thành viên trong đoàn phẫu thuật.

Niềm vui và hy vọng vụt tắt.

Trước đó, sau hai ngày nhập viện cấp cứu tại Bệnh viện Đa khoa tỉnh Khánh Hòa và phải thở máy, đến 10g05 ngày 25-8, bé Pi Năng Tuấn Hữu (16 tháng tuổi, ở xã Khánh Bình, huyện Khánh Vĩnh, tỉnh Khánh Hòa, dân tộc Raglai) cuối cùng cũng ngừng thở .

Đây là trẻ thứ ba qua đời sau khi bị tai biến trong đợt phẫu thuật vá sứt môi, hở hàm ếch do OSCA (thuộc Sở Khoa học – công nghệ Hà Nội) phối hợp với Bệnh viện Quân y 87 (TP Nha Trang, tỉnh Khánh Hòa) thực hiện vào sáng 23-8.

"vợ chồng tôi ở miền núi rất nghèo, sinh ra đứa con bị dị tật, gia đình thương bé lắm, biết tin có đoàn phẫu thuật miễn phí từ thiện, cả gia đình mừng rói nước mắt.Sau khi khám sàng lọc, cháu  được đưa vào diện phẫu thuật, chúng tôi mừng lắm, vì nay mai bé sẽ có được cuộc sống bình thường như bao đứa trẻ khác, nào ngờ,…."- cha bé Tuấn Anh nghẹn ngào nói.

Sáng cùng ngày, gia đình bé Nguyễn Ngọc Tuyết Vân cũng chôn cất bé ở nghĩa trang.

Trang thờ bé Vân bên được để bên nhà ông bà nội (Xã Diên Phú, Huyện Diên Khánh, tỉnh Khánh Hòa) không có hình thờ, vì theo như chị Nguyễn Ngọc Tuyết Sương- mẹ bé Vân nói, gia đình không muốn nỗi đau cứa sâu vào lòng.

Nghẹn ngào, chị Sương cho hay vào tháng 3-2014 đã đưa bé Vân vào Bệnh viện ĐH Y dược TP.HCM để phẫu thuật tạo môi, bé được gây mê và chỉ một hôm là xuất viện về nhà khỏe mạnh.

"thấy các bác sĩ khám sàng lọc kĩ lưỡng, lại là đoàn phẫu thuật tình nguyện do Bộ Y tế chỉ định, tôi yên tâm lắm. Bé Vân được chỉ định là bé đầu tiên được phẫu thuật chỉnh hàm ếch, gia đình tôi mừng vui khôn xiết, Bé Vân sắp lấy lại được nụ cười, rồi lớn lên sẽ xinh xắn đáng yêu như bao cô bé khác, ngờ đâu chỉ sau tầm chục phút ra khỏi phòng mổ, bé đã mãi ra đi"

Đội ngũ bac sĩ nhiều kinh nghiệm.

Đại tá BS Phạm Văn Tiện – phó giám đốc Bệnh viện Quân y 87 – cũng nhận định: “Bước đầu chúng tôi nghĩ các cháu bị tai biến do sốc thuốc”.

Theo BS Tiện, sáng 23-8, êkip của OSCA đã gây mê cho 11 bé, trong đó hai bé Tuyết Vân và Pi Năng Tuấn Hữu bị tai biến ngay sau gây mê nên không mổ, còn bé Nguyễn Quang Minh được phẫu thuật xong vào trưa 23-8, sau mổ tỉnh táo. Nhưng sau đó bé Minh có biểu hiện rối loạn nhịp tim, suy tuần hoàn, suy hô hấp nặng giống hai cháu trước nên cũng được chuyển viện.

Theo thông tin từ Bệnh viện Quân y 87, có hai bác sĩ gây mê trong sáng 23-8. Trong đó, bác sĩ Nguyễn Thị Thanh Bình (đã nghỉ hưu) gây mê cho hai bé Vân, Hữu và bác sĩ Phí Hồng Lê (Bệnh viện Răng hàm mặt TP.HCM) gây mê cho một số bệnh nhi khác, trong đó có bé Minh.

Ngày 25-8, trả lời phỏng vấn của chúng tôi, bác sĩ Bình còn chưa hết sốc. Bà cho biết: “Tôi làm bác sĩ gây mê từ năm 1978 đến giờ, công tác qua ba bệnh viện, tham gia với OSCA đi gây mê cho các cuộc phẫu thuật nụ cười trẻ em từ năm 2007 đến nay, chưa bao giờ gặp tình trạng sốc thuốc mê. Đây là lần đầu tiên tôi gặp trường hợp bị tai biến sau gây mê dẫn đến hậu quả quá nghiêm trọng và đau thương thế này, mà là bị hàng loạt”.

BS Bình nói thêm: “Sáng 23-8, bé Tuyết Vân là bệnh nhân đầu tiên được tôi gây mê, khi chuẩn bị đưa lên phẫu thuật thì phát hiện bé rối loạn hô hấp, rối loạn nhịp tim. Nghi là Vân quá mẫn cảm với thuốc gây mê nên bị sốc phản vệ, chúng tôi tập trung hồi sức, hỗ trợ hô hấp cho cháu. Sau đó bé Vân ổn định lại nên được đưa ra khu hậu phẫu để theo dõi. Lúc đó tôi nghĩ là cháu Vân đã qua khỏi nên mới thực hiện gây mê cho bé Hữu, không ngờ bé này cũng bị tình trạng như bé Vân. Khi đang hồi sức cho Hữu thì Vân trở nặng lại và phải chuyển viện ngay”.

Khi được hỏi vì sao đã có hai trường hợp nghi sốc phản vệ như trên mà vẫn tiếp tục gây mê, phẫu thuật các trường hợp còn lại, bà Bình nói: “Có hai bàn gây mê và hai bàn mổ thực hiện cùng lúc. Trong thời gian hai cháu do tôi gây mê bị tai biến và chúng tôi tập trung hồi sức thì bàn bên kia các đồng nghiệp vẫn thực hiện công việc của họ. Trường hợp cháu Minh thì được phẫu thuật xong, cháu tỉnh táo rồi sau 30 phút mới bị tình trạng giống như Vân và Hữu”.

Theo bà Bình, toàn bộ 11 bệnh nhi được gây mê hôm 23-8 đều sử dụng khí mê Servoframe (xuất xứ từ Mỹ) và thuốc gây mê tĩnh mạch Fresfol (xuất xứ từ Áo), là các loại thuốc trong kho thuốc của Bệnh viện Quân y 87, có hạn sử dụng đến năm 2016.

“Theo quy định của Bộ Y tế thì các loại thuốc gây mê này không phải test thử trên cơ thể bệnh nhân trước khi gây mê. Tôi không hiểu nổi tại sao cùng sử dụng một loại thuốc mê mà có cháu bị sốc phản vệ rất nhanh, có cháu bị muộn và các cháu khác thì bình thường” – bà Bình cho hay chưa gặp tình trạng này bao giờ.

Bà Đặng Thị Thu Hoài – giám đốc điều hành OSCA – cho hay trung tâm này được thành lập năm 2007 và thông qua sự tài trợ của các tổ chức ở Đức, Mỹ đã tổ chức phẫu thuật miễn phí cho khoảng 2.500 trẻ sứt môi, hở hàm ếch trên toàn quốc, nhưng đây là lần đầu tiên có tai biến và xảy ra hàng loạt như vậy.

“Đoàn đi phẫu thuật từ thiện cho các cháu ở Khánh Hòa lần này có năm bác sĩ, tất cả đều làm phẫu thuật tình nguyện, mong muốn duy nhất là mang lại niềm hạnh phúc cho các cháu và gia đình, nhưng không ngờ lại xảy ra tai biến rất đáng tiếc thế này” – bà Hoài nói.

3betuvong

BS Nguyễn Thị Thanh Bình, gây mê cho hai trong ba bé tử vong nói: quá trình gây mê chuẩn bị phẫu thuật sử dụng đúng thuốc, đúng liều lượng , đúng quy trình được chỉ định

Mất mát quá lớn.

Theo BS Phạm Văn Tiện, đây là lần thứ ba Bệnh viện Quân y 87 phối hợp với Trung tâm OSCA phẫu thuật miễn phí cho trẻ em nghèo bị dị tật sứt môi, hở hàm ếch tại Khánh Hòa.

“Hai lần trước vào các năm 2009 và 2012, hai bên đã phối hợp phẫu thuật thành công cho khoảng 80 trẻ bị dị tật ở Khánh Hòa và toàn bộ trẻ đều khắc phục được dị tật. Lần này chúng tôi đã khám sàng lọc, dự kiến phẫu thuật cho 56 cháu trong hai ngày 23 và 24-8. Mọi thủ tục, quy trình thực hiện đều như cũ, nhưng lại xảy ra các tai biến và hậu quả lớn đến như vậy. Hiện tại chúng tôi chưa quy trách nhiệm thuộc về ai, mà tập trung chia sẻ nỗi đau, khắc phục, bồi thường hậu quả với gia đình các cháu đã qua đời, chăm sóc tám trường hợp đã phẫu thuật” – ông Tiện nói.

Ông Tiện cũng cho biết thêm sau hai ca tai biến, lãnh đạo bệnh viện đã yêu cầu dừng ngay việc phẫu thuật. Còn tám cháu được phẫu thuật an toàn đã cho xuất viện.

Đánh giá về hậu quả do tai biến của vụ gây mê, phẫu thuật này, chiều 25-8 bác sĩ Bùi Xuân Minh – giám đốc Sở Y tế tỉnh Khánh Hòa – cho biết: “Đây là những tai biến bất thường và hậu quả gây ra rất nghiêm trọng. Sở Y tế đã cử đoàn công tác đến Bệnh viện Quân y 87 để kiểm tra và yêu cầu bệnh viện này cùng OSCA chậm nhất ngày 26-8 phải có báo cáo tường trình  toàn bộ vụ việc”.

Tại cuộc kiểm tra sáng 25-8, đoàn công tác Sở Y tế đã kiểm tra niêm phong toàn bộ thuốc, dịch truyền đã sử dụng và chưa sử dụng cho cuộc phẫu thuật sáng 23-8.

Đại lý đèn sưởi và túi sưởi

Những bài viết mới xem

  • Chia sẻ bài viết này

Bình luận về bài viết

© 2018 Helios Việt Nam - Thông tin kiến thức tiêu dùng.
Thông tin demo, không cung cấp dịch vụ, sản phẩm.